Bấm huyệt bàn chân chữa ho

1. Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có nhiều tác dụng:

Phương pháp trị liệu xoa bóp bấm huyệt bàn chân là một trong những thuật xoa bóp bấm huyệt truyền thống của Đông y. Căn cứ vào các huyệt vị hay những khu phản ứng trên bàn chân có liên quan đến các cơ quan nội tạng tương ứng và có thể kích thích chúng. Nhờ có sự kích thích vào các huyệt vị đó mà điều tiết được hoạt động của các cơ quan nội tạng, đạt được mục đích trị bệnh và giữ gìn sức khỏe luôn khang kiện (khỏe mạnh không bệnh tật).

Cũng như phương pháp xoa bóp bấm huyệt trên đôi bàn tay, nó xuất phát từ học thuyết kinh lạc hoàn chỉnh của Đông y trong cơ thể nhờ thủ pháp chính xác, nặng nhẹ tùy lúc, êm dịu nhu hòa, kéo dài một thời gian thích hợp và thi triển thẩm thấu trên các khu vực của đôi bàn chân, tạo được những tác dụng cân bằng, bố tả, phát tán, làm cho huyết, khí của các cơ quan nội tạng trong kinh lạc được lưu thông tốt, điều hòa dinh vệ, quân bình âm dương. Từ đó nó đạt được mục đích chữa trị và bảo vệ sức khỏe con người.

huyệt bàn chân
Huyệt bàn chân

Bấm huyệt bàn chân giúp:

 • Chấm dứt các cơn đau nhức hiệu quả
 • Loại được các khí độc trong các khớp xương
 • Không có tác dụng phụ như khi dùng thuốc
 • Chữa được nhiều bệnh mãn tính khó trị hoặc bất trị

Kết hợp với bó thuốc, cứu đốt, châm cứu trước hoặc sau đều có hiệu quả cao.

bấm huyệt bàn chân
Bấm huyệt bàn chân

Đông y nhận định rằng, các kinh lạc, trong thì quan hệ với nội tạng, ngoài thì thông đến tứ chi. Bàn chân có các huyệt đạo mà khí huyết của tạng phủ đổ vào đó. Những biến chuyển bệnh tật của tạng phủ qua kinh lạc được phản ánh rõ ràng trên đôi bàn chân. Hầu hết những chứng bệnh của cơ thể con người đều do sự trì trệ của kinh lạc, do sự mất điều hòa của tạng phủ và do khí huyết không lưu thông.

Y học hiện đại cho rằng, xoa bóp bấm huyệt trên bàn chân có thể làm thay đổi tuần hoàn cục bộ, dẫn đến sự tuần hoàn máu và các tuyến hạch được gia tăng nhanh, những điểm cuối cùng của các hệ thống tuần hoàn đòi hỏi lượng dưỡng khí nhiều hơn, do đó điều hòa được dinh và vệ có tác dụng thông suốt được khí huyết.

massage foot
          Massage foot

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có thể làm cho các khí quan của lớp da cảm thụ nhạy bén hơn, làm hung phấn các đầu cuối của các sợi thần kinh, nhờ đó truyền tin tức nhanh hơn, làm cho các cơ quan của hệ thống thần kinh thực vật chuyển biến tốt. Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có khả năng kích thích hệ thống nội bì, làm cho tế bào của mạng lưới nội bì hoạt động mạnh hơn, do đó nó có tác dụng điều tiết cơ năng miễn dịch của toàn cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân kích thích sự hoạt động của huyết cầu, thanh lọc được lượng thán khí CO2 trong máu, giảm thiểu trạng thái mỡ trong huyết dịch, ngăn sự tổn hại cho tế bào. Nhờ đó, làm chậm sự lão hóa và bảo toàn sức khỏe lâu dài.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có thể điều chỉnh mạng lưới thông tin sinh vật, điều chỉnh cơ năng của toàn cơ thể, thông tin chính xác các thay đổi bất lợi của các cơ quan nội tạng.

2. Cách chữa bệnh bằng bấm huyệt bàn chân tại nhà:

2.1. Xoa bóp bấm huyệt bàn chân chữa mất ngủ

 • Xoa bóp bấm huyệt vùng đầu mặt

Chà hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi xoa khắp vùng mặt (giống như rửa mặt khô) 10-20 lần.

Dùng hai ngón tay luân phiên day huyệt Ấn đường (giao điểm của đường giữa sống mũi với đường nối hai đầu trong lông mày) từ 20 đến 30 giây. Sau đó vuốt nhẹ từ huyệt Ấn đường xuôi theo hai chân mày đến huyệt Thái dương (ở chỗ lõm hai bên thái dương) rồi day nhẹ thái dương. Mỗi bên làm 30 giây.

bấm huyệt trị mất ngủ
Bấm huyệt trị mất ngủ
 • Thoa và bấm huyệt vùng cổ

Sử dụng hai ngón tay trỏ bấm hai huyệt An miên (nằm ngay chỗ lõm ở bên cạnh xương lồi lên ở phía sau tai), bấm và day nhẹ, mỗi bên 20 – 30 giây.
Ngẩng cằm lên cao, sử dụng tay xoa vuốt nhẹ vùng cổ từ trên xuống dưới. Làm liên tiếp, chậm rãi, cho đến khi thấy cổ ấm lên là được.

 • Làm ấm vùng bụng

Nằm ngửa, xoa 2 lòng bàn tay vào nhau cho thật ấm rồi đặt tay lên bụng, xoa xát quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ, thay phiên 2 tay xoa liên tục, mỗi tay 20- 30 giây.

 • Thoa và bấm huyệt bàn chân

Ngâm 2 bàn chân vào nước ấm, cho ngập đến mắt cá chân. Cho thêm ít muối vào nước ấm để ngâm chân. Cho đến khi 2 bàn chân hơi đỏ do các mạch máu nở ra, dùng khăn lông lau chân thật khô.

máy ngâm chân massage
Ngâm chân nước ấm

Sử dụng hai ngón tay cái day bấm hai huyệt dũng tuyền (nằm ở chỗ lõm 1/3 trước và sau đường nối đỉnh ngón chân 2 đến gót chân, phía dưới gam bàn chân hoặc chỗ lõm ở 1/3 trước gam bàn chân khi co bàn chân và các ngón chân lên). Bấm và day mạnh huyệt này 20-30 giây.
Khi làm các thao tác trên, cần tập trung ý thức vào động tác, thả lỏng cơ thể, không bận tâm lo nghĩ bất kỳ việc gì thì hiệu quả sẽ nhanh hơn. Cách này rất hiệu quả mà không gây hại.

2.2. Xoa bóp bấm huyệt bàn chân chữa ho

Các huyệt để chữa ho hiệu quả là huyệt Dũng tuyền và huyệt Xích thược.

Các huyệt để chữa ho hiệu quả là huyệt Dũng tuyền và huyệt Xích thược.

 • Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền – một đại huyệt chữa nhiều bệnh lý nằm ở dưới gam bàn chân.

Vị trí của huyệt Dũng tuyền nằm ở chỗ lõm 1/3 trước và sau đường nối đỉnh ngón chân 2 đến gót chân, phía dưới gam bàn chân hoặc chỗ lõm ở 1/3 trước gam bàn chân khi co bàn chân và các ngón chân lên.

Để chữa ho khan hoặc ho lâu ngày không khỏi, bạn chỉ cần day bấm huyệt này 10 phút mỗi chân và làm đều 3 lần, sau khoảng hai đến ba ngày sẽ thấy cải thiện bệnh rõ rệt. Mỗi ngày nên làm hai lần là vào buổi sáng khi tỉnh dậy và ngay trước lúc đi ngủ để có hiệu quả tốt nhất.

Hoặc dùng dầu xoa vào vị trí huyệt Dũng tuyền day mạnh khoảng 20 – 30 giây rồi đi tất ấm trước khi đi ngủ, sáng hôm sau bạn sẽ thấy cơn ho được giảm hẳn.

Lưu ý, bấm huyệt Dũng tuyền chữa ho, có thể day bấm duy nhất huyệt này hoặc kết hợp với các huyệt khác để chữa ho lâu ngày sẽ dẫn đến họng sưng đau, hen suyễn,…

bấm huyệt bàn chân chữa ho
Bấm huyệt bàn chân chữa ho
 • Huyệt Xích Thược

Huyệt Xích thược có thể dùng để chữa viêm họng, viêm amidan hoặc ho suyễn.

Huyệt Xích thược nằm ở nếp gấp khửu tay, khi lấy huyệt người bệnh gấp khửu tay lại sẽ xác định được vị trí huyệt ở nếp gấp khửu, mép ngoài cách tay.

Thực hiện xoa bóp bằng cách đặt ngón tay cái vào huyệt và bấm liên tục trong 40 – 50 giây, sau đó bấm huyệt Khổng tố anh (nằm ở bờ ngoài cẳng tay, cách cổ tay 7 thốn) và day bấm từ 2 đến 3 phút mỗi lần để có hiệu quả.

 • Huyệt Phong Long

Huyệt Phong long nằm ở đỉnh mắt cá chân ngoài lên 8 thốn hoặc có thể lấy huyệt ở điểm giữa nếp kheo chân và mắt cá chân ngoài.

Huyệt Phong long có thể sử dụng để hóa đờm thấp, chữa ho có đờm, chóng mặt, hen suyễn, khó thở, có thể phối với huyệt Nhiên cốc ở chỗ lõm sát giữa bờ dưới xương thuyền (xương nối chỗ ngón tay cái và cổ chân), trên đường nối gan chân và mu chân để trị cổ họng sưng đau do ho nhiều.

Bấm huyệt bàn chân chữa ho có thể kết hợp với bấm các huyệt chữa ho khác trên cơ thể như huyệt Thiên đột (nằm giữa chỗ lõm trên bờ xương ức), huyệt Thiên đột có tác dụng làm thông phế khí, tuyên phế hóa đờm, lợi hầu họng hoặc kết hợp day bấm với huyệt Hợp cốc, huyệt Thái uyên,…

3. Lưu ý khi áp dụng cách bấm huyệt bàn chân:

Bởi đây là cách tác động cơ học vào da thịt, mạch máu, thần kinh thông qua các huyệt vị nên cần một số lưu ý như sau:

Đối với day bấm huyệt bàn chân chữa ho như huyệt Dũng tuyền thì không được bấm quá lâu, sẽ làm phản tác dụng. Lực xoa bóp cũng nên vừa đủ, nếu lực quá yếu thì không tác động được vào huyệt, còn nếu lực quá mạnh thì có thể gây tổn thương cho cơ thể.

bấm huyệt chân cho trẻ
Lưu ý khi bấm huyệt chân cho trẻ

Không dùng dầu nóng trong xoa bóp bấm huyệt chữa ho cho trẻ em, chỉ nên sử dụng rượu gừng và lực xoa bóp cũng phải nhẹ nhàng.

Lưu ý những trường hợp không nên dùng phương pháp bấm huyệt để chữa ho là những người đang có chấn thương hoặc vết thương hở ở chân vì những tác động cơ học khi bấm huyệt sẽ làm cho tình trạng vết thương nặng thêm.

Phương pháp bấm huyệt bàn chân chữa ho khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao, vả lại không nhiều tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc nên hãy áp dụng khi bị ho để điều trị những cơn ho gây khó chịu.

 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: