ĐTHT bảo vệ cơ thể tối ưu – 10 công dụng thần kỳ của ĐTHT

I. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO hay còn gọi là Cordyceps Militaris
Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris là sự kì diệu của thiên nhiền, con người chúng ta không thể tưởng tượng được. Trong y học cổ truyền Đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên Đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”

II. CÔNG DỤNG CỦA NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Các nhà y học cổ truyền ở trung quốc, đã nghiên cứu dùng nấm ĐTHT điều trị thành công khá nhiều bệnh như: Rối loạn liqid máu (hiệu quả đạt 76,2%), viêm phế quản mãn tính và hen phế quản, viêm thận mãn tính và suy thận (đạt hiệu quả từ 44,7% – 70%), rối loạn nhịp tim (đạt hiệu quả 74,5%), tăng huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mãn tính (đạt hiểu quả 70%), ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục (đạt hiệu quả từ 31,57% – 64.15%).

1. Cải thiện chức năng gan

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu thực hiện trên 70 bệnh nhân viêm gan B mãn tính và xơ gan, khi sử dụng nấm ĐTHT hoặc là hỗn hợp thảo dược với thành phần chính là nấm linh chi,kết quả cho thấy 68% người bệnh có phản ứng lâm sàng tốt (với nhóm sử dụng ĐTHT) và chỉ có 57% phản ứng tốt (với nhóm hỗn hợp thảo dược chứa nấm linh chi).Điều này cho thấy nấm Đông trùng hạ thảo tốt hơn nấm linh chi trong việc điều trị bệnh gan hay xơ gan cho người.
Thí nghiệm khác cũng được thực hiện trên 22 bệnh nhân xơ gan ở liều lượng 6g/ngày cũng cho kết quả rất khả quan khi thử nghiệm các chức năng gan sau thời gian điều trị bằng Đông trùng hạ thảo.

đtht bảo vệ gan
ĐTHT bảo vệ gan

2. Giải độc cho gan

Bác sĩ y học cổ truyền cho rằng nấm ĐTHT có tác dụng làm tang chức năng thận. Rất nhiều công trình y học hiện đại xác nhận là nhờ nấm có khả năng làm tăng những loại hormone ở tuyến thượng thận và tuyến sinh dục tiết. Thực hiện 51 bệnh nhân bị hỏng thận mãn tính, theo liệu trình điều trị 3 đến 5g ĐTHT/ngày, kết quả cho thấy chực năng thận được cải thiện đáng kể. Mặt khác chức năng của hệ miễn dịch cũng được nâng cao hơn so với nhóm đối chứng. Một nghiên cứu khác trên 57 bệnh nhân bị hỏng thận do sử dụng gentamixin, người ta quan sát thấy bệnh nhân có sử dụng nấm ĐTHT với lượng 4.5g/ngày thì thận được bảo vệ tốt hơn, 89% chức năng thận được hồi phục, giảm tác dụng gây độc của kháng sinh so với nhóm đối chứng khi dùng giả dược hay sử dụng liệu pháp khác chỉ cho kết quả 45%. Nghiên cứu ở 51 bệnh nhân bị suy thận có dùng nấm đông trùng hạ thảo với lượng 3-5g/ngày thì nhận thấy chức năng thận và hệ miễn dịnh được phát triển. Thử nghiệm trên 69 bệnh nhân ghép thận,kết quả là nấm Đông trùng hạ t hảo Cordyceps đã làm giảm độc tính của Cyclosporine trên thận.

3. Hiệu quả giảm đường huyết

Nấm ĐTHT có hiệu quả với hệ thống chuyển hóa glucose máu. Các nhà khoa học nghiên cứu ngẫu nhiên có đến 95% bệnh nhân được cải thiện chỉ số đường huyết khi sử dụng 3g nấm /ngày.Hiệu quả này được là do tác dụng của nấm ĐTHT trong việc tăng độ nhạy của chất insulin, và các emzyme chuyển hóa glucose gan,glucoinase và hexokinase. Kết quả này được khẳng định rằng việc sử dụng nấm ĐTHT trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết mà không gây ra các phản ứng phụ.

4. Bệnh phổi

Tác dụng điều trị bệnh về đường hô hấp của nấm ĐTHT đã được Y văn cổ ghi nhận từ hàng nghìn năm nay bao gồm các bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và bệnh viêm phế quản. Nghiên cứu về lâm sàng tại trường Đại học Y Bắc Kinh trên 50 bệnh nhân hen suyễn khi được điều trị bằng nấm ĐTHT nhận thấy tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện có khoảng 81,3% số bệnh nhân khi sử dụng nấm 5 ngày so với nhóm điều trị bằng các thuốc kháng histamine thông thường.

đtht bảo vệ phổi
ĐTHT bảo vệ phổi

5. Bệnh tim mạch

Nấm ĐTHT thường dùng để điều trị rối loạn nhịp tim,ngoài ra nấm còn được sử dụng để điều trị bệnh tim, hay hồi phục sau khi đột quỵ. Với các bệnh nhân suy tim mãn tính thì việc sử dụng nấm ĐTHT dài ngày và điều trị thông thường với các loại thuốc như Dioxin, hydrochlorothiazide, dopamine và dobutamine sẽ thúc đẩy việc cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung, bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần, sinh lý và chức năng tinh mạch. Nấm ĐTHT còn là loại nấm có khả năng làm giảm cholesterol , gia tăng tỷ số HDL / LDL cholesterol và giảm triglyceride.

6. Nâng cao khả năng miễn dịch

Thí nghiệm ở 61 bệnh nhân bị bệnh lupus trong 5 năm kết quả cho thấy việc sử dụng nấm Đông trùng hạ thảo với liều 3g/ngày và chất Artesmisinine với lượng 0,6g/ngày đã làm giảm căn bệnh trên.

7. Hỗ tợ điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu lầm sàng được tiến hành tại Trung Quốc và Nhật Bản trên những bệnh nhân bị ung thư cho kết quả khả quan. Nghiên cứu trên 50 bệnh nhân ung thư phổi đã được uống 6g nấm ĐTHT/ngày, cùng với liệu pháp vật lý trị liệu thì khối u đã giảm đi ở 23 bệnh nhân chếm 46%. Nghiên cứu trên một số các bệnh nhân bị các dạng ung thư khác nhau, khi sử dụng nấm ĐTHT trong 2 tháng với liều lượng là 6 g/ngày, kết quả cho thấy có cải thiện về triệu chứng trên đa số bệnh nhân. Số lượng tế bào máu trắng bằng hoặc cao hơn 3000 mm3. Ngay cả khi sử dụng liệu pháp chiếu xạ hay hóa chất thì các tham số miễn dịch cơ thể đã không bị thay đổi đáng kể trong khi kich thước khối u giảm đi nhiều trên một nửa bệnh nhân. Như vậy việc kết hợp sử dụng nấm ĐTHT với các liệu pháp hóa trị cho kết quả khả quan giảm tác dụng phụ của các liệu pháp trên.

8. Chống rối loạn tình dục

Nấm ĐTHT dùng để điều trị rối loạn tình dục ở cả nam giới và nữ giới bao gồm giảm ham muốn, lãnh cảm hoặc liệt dương. Nghiên cứu được tiến hành tại Trung Quốc với 756 bệnh nhân bị suy giảm ham muốn, sau 40 ngày sử dụng 3g ĐTHT/ngày,thì có 64.8% bệnh nhân đã cải thiện được tình trạng tình dục. Công trình nghiên cứu khác trên các đối tượng người cao tuổi, cả nam và nữ đều có triệu chứng giảm ham muốn, liệt dương và các bệnh suy giảm sinh lý khác, sử dụng 3g/ngày trong vòng 40 ngày, các chỉ số đo được như thời gian sống của tinh trùng, số lượng tinh trùng đã tăng lên, còn tỉ lệ khiếm khuyết của tinh trùng giảm xuống đối với đa số các đối tượng, hơn gấp đôi số người bị liệt dương cũng được ghi nhận có cải thiện về tình trạng tình dục. Đối với nữ giới, chứng đa khí hư, tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ham muốn tình dục cũng được cải thiện.

đtht cải thiện tình dục
ĐTHT cải thiện tình dục

9. Tăng sức bền, chống mệt mỏi

Theo báo điện tử thì khi sử dụng mỗi ngày liều 3g nấm Đông trùng hạ thảo thì kết quả làm gia tăng năng lượng cơ thể cho người cao tuổi bị các bệnh mãn tính. Năm 2004, tại Mỹ các nhà khoa học đã thí nghiệm cho người 40-70 tuổi, nếu dùng nấm Đông trùng hạ thảo trong 12 tuần thì có sự gia tăng sức bền thể lực.sự gia tăng sức mạnh được thể hiện ở cả hai yếu tố đó là gia tăng Adenosine Triphophate (ATP) và giải phóng năng lượng trong ty lạp thể của tế bào cũng như hệ số sử dụng hiệu quả oxy của tế bào trong quá trình giải phóng năng lượng.

10. Chống lão hóa

Nấm ĐTHT chứa nhiều chất SOD (Superoxide Dismutase) là chất chống oxy hóa cao, nên nó có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, làm đẹp da.

đtht chống lão hóa
ĐTHT chống lão hóa

III. CÁCH SỬ DỤNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Có rất nhiều cách sử dụng Đông trùng hạ thảo. Với những người cần duy trì sức khỏe thì sử dụng với liều lượng 1 đến 2g/người/ngày. Còn với những bệnh nhân điều trị bệnh thì dùng với liều lượng cao hơn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Cách 1: Đông trùng hạ thảo hãm kiểu uống trà. Dùng khoảng 0.5-1g đông trùng hạ thảo ngâm trong cốc nước nóng khoảng 5 phút và uống rồi ăn hết cả quả thể.Dùng hàng ngày thay nước uống.
  • Cách 2: Đông trùng hạ thảo ngâm rượu. Dùng 50g đông trùng hạ thảo ngâm với 1 lít rượu trắng khoảng 20-30 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 10-20ml. Nếu uống lượng nhiều hơn thì có pha them rượu ở ngoài.
  • Cách 3: Đông trùng hạ thảo nấu cháo. Dùng từ 0.5-1 g đông trùng hạ thảo / 1 xuất ăn rắc lên bát cháo nóng hoặc trộn đều trước khi ăn.

 

 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: