Các loại viêm gan virus – Cách phòng chống viêm gan virus

Bệnh lý về gan phổ biến và dễ lây truyền, gây hại cho sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tìm hiểu các loại virus viêm gan và cách phòng tránh để bảo vệ bạn và người thân.

Việc sử dụng thuốc không hợp lý, uống rượu bia hoặc một số bệnh lý khác cũng có thể gây viêm gan. Khi người bệnh bị nhiễm virus viêm gan những tuần đầu không có triệu chứng rõ rệt, sau đó sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, sốt nhẹ hoặc bị vàng da mắt.

Virus viêm gan dễ lây lan và có thể thành bệnh mãn tính. Viêm gan có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan do đó mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Tìm hiểu về 5 loại loại viêm gan do virus gây ra. Trong đó, viêm gan virus A, B, C là phổ biến nhất.

phòng chống viêm gan virus
Phòng chống viêm gan virus

Viêm gan virus A

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, virus viêm gan A chiếm 1.781 trường hợp nhiễm mới mỗi năm. Viêm gan A do siêu vi khuẩn viêm gan A (HAV) gây ra. Bệnh thường lây truyền qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm bởi chất thải từ người bị nhiễm viêm gan A. Vì vậy bệnh thường thấy ở các thành viên gia đình thông qua tiếp xúc gần gũi.

Đây là căn bệnh ngắn hạn vì thế cách điều trị đơn giản hơn các loại viêm gan khác. Nếu gặp các triệu chứng như nôn mửa hoặc bị tiêu chảy hãy đến gặp bác sĩ.

Viêm gan virus B

Viêm gan B lây truyền khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể truyền nhiễm như dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch và máu có chứa siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV). Bệnh có thể lây lan do vi khuẩn từ các vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, kim xăm… Theo thống kê có đến khoảng 6% – 10% bệnh nhân viêm gan B phát triển thành HBV mạn tính. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh về gan như suy gan, ung thư gan và xơ gan.

dấu hiệu viêm gan vàng da
Dấu hiệu viêm gan vàng da

Viêm gan virus C

Xuất phát từ siêu vi viêm gan C (HCV) lây truyền khi tiếp xúc  trực tiếp với chất dịch cơ thể người bị nhiễm bệnh, chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, sử dụng kim tiêm và truyền máu. Hiện chưa có biện pháp tiêm phòng ngừa viêm gan virus C.

Viêm gan virus D

Viêm gan siêu vi D là bệnh gan nghiêm trọng do siêu vi khuẩn viêm gan D (HDV) gây ra. Bệnh lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh, kim tiêm chung và do tiếp xúc tình dục. Đây là loại viêm gan hiếm gặp, chỉ xảy ra khi người bệnh nhiễm viêm gan B. Bởi vì HDV không thể tồn tại một mình, bệnh bị gây ra bởi một loại protein mà HBV tạo thành, để lây nhiễm cho các tế bào gan.

Viêm gan virus E

Viêm gan E là bệnh gây ra do nước bị nhiễm virus siêu vi viêm gan E (HEV). Chúng chủ yếu xảy ra ở những khu vực có vệ sinh kém, và thường là kết quả của việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn từ các chất thải của người bệnh viêm gan E.

Tìm hiểu cách Bảo vệ gan bằng ĐTHT

phòng chống viêm gan virus
Phòng chống viêm gan virus