Người cao tuổi và các căn bệnh mãn tính

Người cao tuổi ở Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng cả về số lượng và tỉ lệ so với tổng cơ cấu dân số. Theo số liệu năm 2019 của Tổng cục dân số Việt Nam thì tỉ lệ người cao tuổi phụ thuộc là 11.0%. Tỉ lệ người cao tuổi phụ thuộc là tỉ lệ người trên độ tuổi lao động (lớn hơn 65 tuổi) so với lực lượng lao động của một quốc gia. Với số lượng người cao tuổi lớn như vậy, Chúng ta chính thức bước vào giai đoạn dân số già hóa.

Dân số ngày càng gia tăng, già hóa gây ra nhiều thách thức cho tăng trưởng kinh tế cũng như hạ tầng cơ sở và các dịch vụ an sinh xã hội, trong đó chăm sóc y tế là một mảng an sinh chiếm tỷ trọng khá lớn. Ở Việt Nam, không khí ô nhiễm cùng với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh nên nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính là điều khó tránh khỏi.

Bằng kiến thức cơ bản về các bệnh mãn tính phổ biến, chúng ta có thể thực hiện các bước để ngăn chặn bệnh theo độ tuổi, nhất là cho nhóm người cao tuổi. Sau đây là một số nhóm bệnh thường gặp ở người cao tuổi mà chúng ta cần nhận biết.

người cao tuổi
Người cao tuổi nên chú ý sức khỏe

Bệnh Cúm và Viêm phổi: Bệnh cúm gay ra do các loại virus, các loại virus cúm thường xuyên biến đổi gen và lây lan nhanh trong cộng đồng. Các triệu chứng đặc trưng là sốt, ho, đau nhức toàn thân. Vì Người cao tuổi có sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm bệnh và có các biến chứng nặng hơn so với người trẻ. Điển hình là virus SARS-Covi2 đang lây lan trên gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Người già trên 60 tuổi khi nhiễm virus này sẽ dẫn đến biến chứng viêm phổi nặng nguy hiểm, cộng thêm các bệnh lí nền có sẵn thì tỉ lệ tử vong cao hơn rất nhiều so với người trẻ. Những nước có tỉ lệ dân số già cao như ở Châu Âu ( điển hình là Italia), tỉ lệ tử vong lên đến gần 10% so với tỉ lệ trung bình là 2%.

đtht bảo vệ phổi
Bảo vệ phổi rất quan trọng

Bệnh đái tháo đường:Đây là căn bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi.Tổ chức CDC của Mỹ ước tính rằng 25% người từ 65 tuổi trở lên đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Bệnh này có thể xác định bằng các xét nghiệm đo đường huyết đơn giản nhưng người bệnh phải chung sống với nó trong thời gian dài. Nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm, thay đổi lối sống và ăn uống khoa học để hạn chế đường huyết tăng cao quá ngưỡng, gây nên các biến chứng nặng trên các cơ quan nội tạng. Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo mộc duy nhất hiện nay có khả năng kiểm soát đường huyết ở 90% bệnh nhân tiểu đường.

rượu đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo

Các bệnh về đường hô hấp: Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì (CDC), các bệnh mãn tính hô hấp dưới, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người 65 tuổi trở lên. Trong số những người từ 65 tuổi trở lên, khoảng 10 % đàn ông và 13 % phụ nữ đang sống chung với bệnh hen suyễn, khoảng 10% đàn ông và 11% phụ nữ đang sống chung với viêm phế quản mạn tính hoặc khí phế thũng. Những căn bệnh này khiến bệnh nhân hô hấp kém, lượng Oxi phổi thu nhận được thấp hơn, lượng Oxi hòa tan trong máu giảm,  dẫn đến người bệnh thường ở trong trạng thái mệt mỏi kéo dài. Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo hàng ngày giúp tăng cường chức năng của phổi, tăng lượng Oxi thu nhận được cho phổi.

Bệnh Ung thư : Chủng loại và số lượng bệnh nhân mắc ung thư ở nước ta không ngừng tăng lên qua từng năm. Căn bệnh này điều trị kéo dài và rất tốn kém, hai phương pháp điều trị thông thường được áp dụng là xạ trị và hóa trị khiến người cao tuổi thể trạng vốn đã yếu lại càng thêm suy kiệt. Theo thống kê , căn bệnh này hiện đang là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tử vong ở người già trên 65 tuổi. Việc điều trị bệnh cần phải đi cùng với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, hợp lí để người bệnh nâng cao được sức đề kháng nội sinh trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, hoạt chất cordyceps trong Đông Trùng Hạ Thảo cùng với vi chất và axitamin hiếm có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người góp phần làm giảm nhiều tác dụng phụ nguy hiểm trong quá trình điều trị ung thư dài ngày.

đtht bảo vệ gan
Bảo vệ gan

Bệnh tim mạch:Theo nghiên cứu của CDC, bệnh tim ảnh hưởng đến 37% nam giới và 26% nữ giới 65 tuổi trở lên. Người cao tuổi, họ đang ngày càng sống với các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tăng huyết áp và cholesterol cao, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch. Tăng huyết áp thường do các mảng xơ vữa động mạch bám vào thành mạch máu, lâu dần thành các khối xơ vữa lớn ngăn cản sự lưu thông máu trong lòng mạch. Thực tế sử dụng cho thấy, Đông Trùng Hạ Thảo giúp cải thiện rất nhiều triệu chứng của các bệnh tim mạch, giảm cholesterol, ổn định nhịp tim.

Kết luận: Nhóm người cao tuổi là nhóm gặp rất nhiều bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Các bệnh lý này xuất hiện do một hay kết hợp nhiều nguyên nhân, sau 1 thời gian dài với lối sống không lành mạnh hoặc do tiếp xúc nguồn bệnh, môi trường ô nhiễm, an toàn vệ sinh thực phẩm … Đối với nhóm bệnh nhân này, do khả năng bài tiết của thận kém, tổng lượng máu trong cơ thể thấp nên khi dùng thuốc điều trị cũng không đạt được mức tối đa như người trẻ tuổi. Do đó, cùng với việc điều trị bằng thuốc cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lí, bổ sung những thảo dược quý như Đông Trùng Hạ Thảo hàng ngày để giúp tăng cường và bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng dần dần cho người cao tuổi, đẩy lùi các bệnh mãn tính.

 

 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: